""

Thoitietso.com cập nhật thời tiết huyện Bắc Hà

Bac Ha 30 Nam 1

Bắc Hà là huyện vùng cao biên giới, nằm cách Hà Nội 345 km theo đường bộ hay 296 km theo đường sắt. Đây là huyện có vị trí tương đối đặc biệt khi nằm giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc. Với 6.383,88 km2, Bắc Hà đứng thứ 19 trên 64 huyện thành về diện tích tự nhiên. Hiện nay, huyện có 1 thành phố trực thuộc huyện, 1 thị xã và 7 huyện. Là huyện nằm ở miền địa đầu của tổ quốc. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, Bắc Hà lại là một trong những huyện liên tục đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện. Thậm chí, năm 2011, Bắc Hà xếp ở vị trí thứ 1 trên 63 huyện thành. Điều này cho thấy sức bật và tiềm năng của nền kinh tế địa phương là rất lớn.

Tổng quan huyện Bắc Hà

Là khu vực chuyển tiếp giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc Bắc, Bắc Hà sở hữu địa hình đặc trưng bởi các dãy núi cao, thung lũng thoải và một nhỏ sông suối. Thời tiết Bắc Hà chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phân bố địa hình. Vì vậy, đặc điểm khí hậu cũng có sự đa dạng, tương ứng với từng khu vực. Bài viết được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các điều kiện tự nhiên cũng như dân cư, con người nơi đây.

Bac Ha 30 Nam 1
Bắc Hà là huyện có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ

Không giống như các tỉnh miền núi khác, Bắc Hà sở hữu mạng lưới giao thông phát triển và đa dạng các loại hình vận tải: đường bộ, đường sắt, đường sông, và trong đó, dự án đường cao tốc Nội Bài – huyện Bắc Hà là dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lên tới 19.984 tỷ đồng. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng khi không chỉ ở tầm quốc gia mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Là huyện miền núi đang phát triển, Bắc Hà luôn đặc biệt chú trọng vào việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Đồng thời khai thác tối đa các thế mạnh nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững. Cùng với địa hình, thời tiết Bắc Hà đặc sắc, ấn tượng, các nét văn hóa đậm đà,….là các yếu tố giúp Bắc Hà trở thành điểm đến được yêu thích bởi du khách trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý huyện Bắc Hà

Khi tìm hiểu về thời tiết huyện Bắc Hà, người ta cũng thường quan tâm tới các yếu tố về vị trí địa lý. Sự liên hệ giữa địa hình luôn có tác động to lớn đến khí hậu của địa phương. Theo đó, Bắc Hà là huyện vùng cao biên giới với trung tâm hành chính của huyện là Thành phố Bắc Hà.

 • Phía bắc tiếp giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
 • Phía tây tiếp giáp với tỉnh Lai Châu.
 • Phía đông tiếp giáp với tỉnh Hà Giang.
 • Phía nam giáp với tỉnh Yên Bái.
Bản đồ huyện Bắc Hà
Bản đồ huyện Bắc Hà

Địa hình của Bắc Hà được đánh giá tương đối phức tạp, có sự phân tầng về độ cao và chia cắt mạnh.

 • Hai dãy núi lớn nhất của tỉnh là dãy Hoàng Liên Sơn và Con Voi có hướng Tây Bắc – Đông Nam. Trong đó, dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan (3.143m) được coi là nóc nhà Đông Dương.
 • Bắc Hà cũng bao gồm rất nhiều hệ thống núi nhỏ, phân bố trải dài, bị chia cắt theo từng miền khí hậu: dãy Sapa, dãy Núi Bà, dãy Núi Đèo, dãy Núi Nhảy.

Khu vực thấp nằm đan xen các dãy núi là các đồng bằng, thung lũng, sông hữu ngạn và đầm lầy ven biển. Đây là khu vực thường tập trung đông dân cư sản xuất nông lâm nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng.

Khí hậu, thời tiết huyện Bắc Hà

Là huyện thành có đặc trưng về địa hình nổi bật với nhiều dãy núi lớn cùng với đó là vị trí địa đầu của tổ quốc, thời tiết ở Bắc Hà có những khác biệt nhất định so với các tỉnh thành lân cận. Bắc Hà mang đặc trưng với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên, do nằm sâu trong lục địa lại bị chi phối bởi các yếu tố phức tạp về địa hình nên diễn biến thời tiết trong năm luôn có sự thay đổi khác biệt.

Trong đó, thường thấy nhất là những đột biến về nhiệt độ theo thể thức chênh lệch nền nhiệt giữa ngày – đêm cao hoặc chênh lệch trong năm lớn. Sa Pa là vùng cho thấy rõ điều này khi nền nhiệt từng nhiều lần chậm ngưỡng âm, có tuyết rơi.

Tuyết rơi tại Sapa
Tuyết rơi tại Sapa

Khí hậu Bắc Hà có sự phân chia rõ rệt với hai mùa: mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhìn chung, thời tiết Bắc Hà có khí hậu được đánh giá khá điều hoà. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nền nông nghiệp phát triển đa dạng cây trồng và vật nuôi. Mặc dù là huyện vùng núi nhưng Bắc Hài rất mạnh về các loại cây ăn quả nhiệt đới: đào, mận, táo, lê, vải, xoài, chuối, dứa,…hay các cây công nghiệp: chè, mía… chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Nền nông nghiệp của  huyện Bắc Hà vì vậy phát triển và gặt hái nhiều thành tựu.

Tuy không phải chịu các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sương muối, mưa tuyết, mưa đá nhưng khí hậu Bắc Hà thường chịu ảnh hưởng hoạt động của các hoàn lưu gió. Trong đó, gió Ô Quy Hồ khô và nóng vào các tháng mùa khô hoặc hiện tượng mưa lớn, lũ quét,…. khiến xâm thực bào mòn diễn ra mạnh mẽ, ảnh hưởng sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây.

Nhiệt độ trung bình năm không đồng đều giữa các khu vực trong tỉnh.

 • Tại các địa phương vùng cao, nhiệt độ trung bình năm từ 15 độ C – 20 độ C. Riêng đối với Sapa thì mức nhiệt giảm sâu hơn, từ 14 độ C – 16 độ C và không có tháng nào lên quá 20 độ C. Lượng mưa trung bình năm tại các khu vực này ghi nhận từ 1.800mm – 2.000mm.
 • Đối với các khu vực thấp hơn, nhiệt độ trung ở ngưỡng từ 23 độ C – 29 độ C. Lượng mưa trung bình đạt khoảng 1.400mm – 1.700mm.

Hiện nay, du khách hay người dân bản địa khi có nhu cầu theo dõi thông tin thời tiết chi tiết tại thời tiết huyện Bắc Hà chỉ cần truy cập vào website Thời tiết số. Đây là địa chỉ chuyên cập nhật nhanh chóng – chính xác nhất các thông tin về thời tiết trên cả nước. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể nắm bắt ngay các chỉ dẫn về thời tiết của tỉnh Bắc Hài trong ngày, trong tuần hoặc dự đoán xa hơn. Từ đó, du khách có thể chủ động hơn cho các chuyến du lịch, khám phá của mình.

Du lịch, văn hóa, lễ hội huyện Bắc Hà

Với nền văn hóa đậm đà bản sắc, cùng với đó là các chính sách thúc đẩy và phát triển du lịch trong nhiều năm trở lại đây. Bắc Hà đã và đang trở thành điểm đến du lịch nổi bật tại khu vực phía Bắc.

Du lịch Lào Cai trong những năm gần đây ngày càng phát triển
Du lịch Bắc Hàtrong những năm gần đây ngày càng phát triển
 • Khu du lịch nghỉ mát Sa Pa là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia trọng điểm của nước ta hiện nay. Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới nơi đây vui chơi, khám phá và nghỉ dưỡng.
 • Dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan Xi Păng phủ sương mờ là nơi được nhiều người lựa chọn chinh phục giới hạn của bản thân.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên nơi cất giấu nhiều loài động vật quý hiếm hấp dẫn nhiều nhà khoa học, khách du lịch.
 • Bắc Hà còn có cửa khẩu quốc tế Bắc Hà (Việt Nam) cũng là một điểm đến rất thú vị.

Dân cư, con người huyện Bắc Hà

Tính đến 1/4/2019, dân số Bắc Hà là 730.420 người, mật độ dân số bình quân: 115 người/km2. Trên địa bàn tỉnh có 25 nhóm ngành dân tộc cùng chung sống hoà thuận, dân tộc thiểu số chiếm 64,09% dân số toàn tỉnh. Bên cạnh người Kinh, Mông, Tày, Dao, Giáy, Nùng,… các dân tộc ít người tại huyện Bắc Hà có thể kể đến: Phù Lá, Sán Chay, Hà Nhì, La Chí,…

Các dân tộc tại Bắc Hà sống hòa thuận dưới một mái nhà
Các dân tộc tại Bắc Hà sống hòa thuận dưới một mái nhà

Công đồng dân tộc của huyệnBắc Hà sống hòa thuận, đoàn kết dưới một mái nhà. Họ yêu thương, đùm bọc và cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Trong đời sống thường nhật, các dân tộc vẫn có sự giao lưu, tiếp xúc và tham gia các hoạt động chung của cộng đồng. Song hành với nhịp sống giao thoa hiện đại, nét văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc tại Bắc Hài vẫn luôn được bảo tồn, phát huy. Điều này tạo nên sự đa sắc trong phong tục tập quán của đất và người nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *